ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ THÔNG TIN TRONG DẠY HỌC CHỮ MÔNG

ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ THÔNG TIN TRONG DẠY HỌC CHỮ MÔNG

Thực hiện theo công văn số 519 của Phòng GD&ĐT huyện Điện Biên Đông về việc tập huấn với nội dung: Ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy môn tiếng Mông, tiếng Thái cấp tiểu học và giới thiệu bài giảng điện tử dạy tiêng Mông, tiếng Thái cho học sinh tiểu học.

Được sự quan tâm của Sở GD&ĐT tỉnh Điện Biên và Phòng GD&ĐT huyện Điện Biên Đông, trường tiểu học Pu Nhi đã lắp máy chiếu ở các khối lớp phục vụ cho việc giảng dạy được tốt hơn, nhất là việc giảng dạy bằng trình chiếu.

Giáo viên có thể sử dụng máy chiếu trong dạy học môn chữ Mông thật là phong phú, không hcỉ tạo cho học sinh học tốt về môn tiếng Mông mà học sinh còn đi học chuyên cần hơn ở tất cả các bộ môn học khác.

    - Các phương pháp dạy học tiếng Mông xuất phát từ nguyên tắc:

+ Dạy tiếng Mông cho học sinh Mông là dạy tiếng mẹ đẻ cho người bản ngữ.

+ Môn tiếng Mông được đặt trong mối quan hệ với môn Tiếng Việt.

+ Môn Tiếng Mông cung cấp những tri thức cơ sở rèn luyện, các kỹ năng ngôn ngữ: Nghe – nói – đọc – viết, thông qua các kỹ năng học sinh có khả năng  thực hành ngôn ngữ trong  học tập và giao tiếp.

+ Các kiến thức kỹ năng trong môn tiếng Mông được xuất phát từ những hiểu biết sẵn có và những nhu cầu sử dụng của học sinh.

   - Để giờ học sinh động và có hiệu quả, hoạt động học tập của học sinh cũng cần vận dụng linh hoạt các hình thức dạy học khác nhau.

+ Sử dụng nhiều hình thức thực hành luyện tập trong nhóm, trong lớp, ngoài cuộc sống.

+ Học mà chơi, chơi mà học.

+ Lặp lại theo mẫu và phát triển nâng cao.

+ Sử dụng đồ dùng dạy học, tranh ảnh để học sinh dễ nhớ từ khóa, từ ứng dụng và biết vận dụng vào thực tiễn một cách thuận tiện.

 - Kết quả triển khai dạy Tiếng Mông học kì I năm học 2017 - 2018 có 3 khối 3, 4, 5 và 6 lớp học gồm có 143 em. Giỏi 10 em, khá 23 em, trung bình là 20 em. Hầu hết học sinh có ý thức học tập, yêu thích môn học.

- 100% các em biết Đọc - viết - nghe - nói chữ Mông. Hầu hết là các em đã biết vận dụng sang tiếng việt để học, tuy nhiên những em nhận thức chậm về tiếng việt thì Tiếng Mông cũng chậm bởi vì hoàn toàn dùng các chữ cái của Tiếng Việt.

- Nhà trường đã sắp xếp đủ lớp, đủ số tiết dạy theo kế hoạch chỉ đạo của Phòng GD&ĐT Điện Biên Đông.

      Các em học sinh sau khi học hết lớp 5 đã biết đọc thong viết thạo bằng chữ Mông Việt Nam (Mông Bác Hồ). Có em Sủng thị Ly học sinh lớp 5B đã chia sẻ rằng: “Được học chữ Mông, chúng em rất thích. Được học và nói bằng tiếng mẹ đẻ của mình. Chúng em đã được thầy giáo dạy và biết hát các bài hát bằng tiếng Mông như bài:  Đi học xa, Đi học, Người mèo ơn Đảng, Người Mèo có chữ rồi. Chúng em tự hào về chữ Mông, chúng em sẽ cố gắng học tập thật giỏi không chỉ chữ Mông mà các môn học khác cũng phải đạt kết quả cao nhất để không phụ lòng thầy cô. Chúng em xin cảm ơn Đảng, Bác Hồ, các cấp chính quyền đã tạo điều kiện cho Chữ Mông đến với chúng em".

     Qua đó các em đã bước đầu biết viết những bài hát, bài thơ, câu chuyện yêu thích bằng chữ Mông. Góp phần bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc Mông của mình.
Là một giáo viên người dân tộc Mông, tôi tha thiết mong các em sẽ phát huy gia sức học tập giỏi, không chỉ giỏi tính toán, nói sõi tiếng Việt mà cả về cả chữ Mông cũng như tiếng các dân tộc khác trên đất nước Việt Nam. Vận dụng chữ Mông để viết thơ ca, bài hát, bài về phong tục dân tộc Mông, không chỉ có thế mà còn dạy cho bố mẹ hay người thân của các em nữa.

 

                                                               Người viết: Sùng A Nhan - GV khối 3

Bài viết liên quan