TIỂU HỌC PU NHI, TRƯỚC VÀ NAY

 

          Trường Tiểu học Pu Nhi là một trong những trường thuộc Điện Biên Đông mà gần thành phố Điện Biên Phủ nhất; Thế ấy mà, chỉ một vài năm trước thôi, khi nghe nói nơi đây vẫn chưa có điện lưới Quốc gia, vẫn phải đi lại bằng con đường đất, ...., khiến nhiều người nghe ngỡ ngàng, nửa tin nửa ngờ. Nhưng trường Tiểu học Pu Nhi hôm nay đã có sự khác những ngày trước.

          Mặc dù là một trong số ít trường thuộc Điện Biên Đông ở gần thành phố Điện Biên Phủ nhất, lẽ ra mọi thứ ở đây đều sẽ thuận lợi hơn so với nhiều trường khác trong Điện Biên Đông. Thế mà trường Tiểu học Pu Nhi lại là một trong số ít trường được hưởng điện lưới Quốc gia muộn nhất. Muộn, nhưng đến nay thì ánh điện cũng đã đến trường. Mọi công việc, sinh hoạt, việc dạy học, ... ở trường cũng đã thuận lợi hơn trước nhiều.

 

          Mới ngày nào, đường lên tường vẫn còn là đường đất, dốc, quanh co, bụi bặm khi trời nắng, trơn và lầy lội khi trời mưa. Lên trường những ngày mưa, các thầy cô mà bị ngã xe là quá bình thường như cơm bữa. Xe máy của thầy cô mới đi được một vài năm đã xuống cấp nhiều, ... Nay con đường đó đã bê tông hóa được đoạn từ trung tâm xã đến điểm trường chính. Từ mùa mưa này trở đi, đoạn đường dốc khó đi nhất không còn là nỗi lo của thầy cô khi lên trường. Các thầy cô sẽ không con được kể và được nghe kể rằng hôm nay bị trượt chỗ này, ngã chỗ kia, ... như trước đây nữa.

 

          Địa hình đồi núi dốc, không có mặt bằng đủ để xây dựng. Khuôn viên của trường rất chật hẹp. Cơ sở vật chất còn thiếu thốn: thiếu phòng làm việc, phòng ở cho giáo viên, nhà ăn, ... Sang cuối năm học 2017-2018, hiệu trưởng Nguyễn Thế Quyền đã xin được nguồn kinh phí đầu tư cho trường và các thầy cô trong trường cùng đóng góp công xây dựng cơi nới thêm trường sở gồm: bếp- nhà ăn, nhà để xe, nhà ở bán trú của học sinh và nhà tắm của học sinh bán trú, làm bồn hoa, mua cây cảnh.

 

          Hiện ở trường Tiểu học Pu Nhi đang rất cần có Wi-fi, để thầy cô vào được mạng Internet phục vụ cho thầy cô trong việc tìm kiếm học hỏi, trao đổi văn bản, cập nhật các công văn chỉ đạo của cấp trên, ... được thuận tiện hơn.

 

          Đã có điện lưới Quốc gia phục vụ cho công việc, giảng dạy và sinh hoạt; đoạn đường khó đi nhất đã bê tông hóa; trường sở đang được xây dựng cơi nới thêm, ... Việc dạy học, sinh hoạt và mọi hoạt động ở trường Tiểu học Pu Nhi này cũng sẽ trở nên thuận lợi hơn trước. Huy vọng trước mắt, trường có được mạng Internet để trường tiếp tục thay đổi tốt đẹp hơn.