NIỀM VUI MỚI Ở PU NHI

             Đối với các thầy cô giáo ở trường Bán Trú Tiểu học Pu Nhi ( xã Pu Nhi, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên), khó khăn không phải là điều kiện sống thiếu thốn mà chính là việc làm thế nào để duy trì sĩ số học sinh trong năm học 2017 - 2018.

             Pu Nhi cũng giống như bao bản làng nghèo khác, bà con chủ yếu là người dân tộc, sống tự cung tự cấp. Đối với họ, chỉ có lao động chân tay mới có thẻ làm ra cái ăn, việc học vẫn là một khái niệm xa lạ. Vì thế, đi học với trẻ con chỉ là việc : thích thì đi, chán lại nghỉ.

            Sau khi tìm hiểu phong tục tập quán của người dân bản địa, các thầy cô giáo trường Bán Trú Tiểu học Pu Nhi đã đề ra một kế sách mới, đó là mô hình bán trú dân nuôi. Được sự giúp đỡ của lãnh đạo địa phương, các thầy cô đã giúp bà con hiểu được ý nghĩa của việc học tập, đóng góp công sức và động viên con em mình tới trường.

             Với mô hình mới, những bạn nhỏ nhà ở xa được ở lại trường. Mỗi tuần các bạn ấy về nhà một lần, thay vì phải vất vả đi lại hàng chục cây số mỗi ngày. Ngoài khoản tiền ăn được hỗ trợ, các bạn nhỏ thường cùng các thầy cô “tăng gia sản xuất” trồng rau để cải thiện bữa ăn hàng ngày. Bạn nào nhà khó khăn còn được thầy cô giáo vận động các tổ chức xã hội quyên góp quần áo, sách vở để ủng hộ. Sự yêu thương đến một cách tự nhiên khiến cho tình cảm thầy trò ngày một khăng khít, gắn bó hơn. Và cũng chính vì thế, số lượng học sinh trường Bán Trú Tiểu học Pu Nhi ngày một đông hơn, nỗi lo của các thầy cô giáo đã vơi đi phần nào.

Bài viết liên quan