NHỌC NHẰN CON CHỮ NƠI VÙNG CAO XÃ PU NHI

Điều ấn tượng nhất ở ngôi trường Phổ thông dân tộc Bán trú (PTDTBT) Tiểu học xã Pu Nhi ( huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên), là màu sắc dân tộc Mông rất nổi bật. Các bạn học sinh ( chủ yếu là con em đồng bào Mông) vẫn giữ gìn bản sắc bằng cách nói tiếng dân tộc mình và mặc những bộ quần áo thổ cẩm tự tay các bà, các mẹ thêu cho.

         Nhìn những khuôn mặt tươi vui của các bạn học sinh vùng cao này, ít ai hình dung được các em đã phải sống và học tập trong điều kiện khó khăn như thế nào. Xã Pu Nhi cách xa trung tâm huyện Điện Biên Đông gần 80 km, đường đi lại rất khó khăn, nên việc đem con chữ của các thầy cô giáo đến với học sinh nơi đây thật nhọc nhằn biết mấy.

        Trường tiểu học Pu Nhi có 3 điểm trường rải rác ở các bản. Vào mùa mưa, các thầy cô giáo phải đi lại hết sức vất vả trên những đoạn đường trơn trượt mới đến được trường. Khó khăn là thế, nhưng các bạn học sinh vẫn cố gắng đi học đầy đủ, đúng giờ, đảm bảo chương trình học. Cảm thông và chia sẻ với sự vất vả của học sinh nơi đây, các cấp ngành, các tổ chức, dơn vị vẫn thường xuyên quan tâm, giúp đỡ các em bằng những món quà rất thiết thực như: quần áo mới, ủng nhựa, tất chân, mì tôm…Chỉ giản đơn là thế nhưng đã giúp các em ấm áp hơn trong những ngày giá rét, khỏi đói bụng khi vượt núi, băng rừng đến trường. Từ đó, giúp các em có động lực hơn trong học tập, vượt qua khó khăn để vươn lên.